Trường mầm non Họa Mi được thành lập theo Quyết định số 1916/QĐ-UBND ngày 19 tháng 08 năm 2013 của UBND huyện Ea Súp và đi vào hoạt động từ ngày 30 tháng 08 năm 2013. Trường đóng tại thôn 4, xã Ia Rvê, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk  với tổng diện tích là 10,000m2, trong đó diện tích phòng học là 530 m2, diện tích sân chơi (bê tông hóa) là 325 m2, có tương đối đầy đủ các phòng chức năng và trang thiết bị dạy học, đảm bảo tốt các yêu cầu NDCSGD trẻ.

– Về công tác tổ chức và quản lý nhà trường:

Trường MN Họa Mi là trường công lập, có cơ cấu tổ chức bộ máy theo quy định của Điều lệ trường MN. CBGVNV chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương. Nhà trường quản lý hành chính, tài chính, tài sản theo quy định; có đủ hồ sơ, sổ sách và được lưu trữ đầy đủ; sử dụng tài chính, tài sản đúng mục đích và có hiệu quả để phục vụ cho các hoạt động GD. Xây dựng phương hướng chiến lược dài hạn để phát triển nhà trường, phát triển chương trình giáo dục phù hợp với các quy định hiện hành, điều kiện KT-XH của địa phương, của nhà trường và phù hợp với trẻ. Các biện pháp chỉ đạo, kiểm tra đánh giá thực hiện kế hoạch CSGD trẻ và các hoạt động GD khác đạt hiệu quả. Thực hiện nghiêm túc Quy chế chuyên môn, tập trung xây dựng nền nếp, hưởng ứng tích cực những phong trào thi đua do ngành và địa phương phát động. Thực hiện quản lý đội ngũ, quản lý GD theo quy định. Nhà trường chú trọng làm tốt quy chế dân chủ cơ sở; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học.

– Về cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên

Năm học 2022-2023, nhà trường có Tổng số: 22 người (nữ: 21 đ/c; DT: 10 đ/c; nữ DT: 10; đảng viên:10 đ/c), trong đó:

+ CBQL: 02 người (ĐH: 02);

+ Giáo viên: 18 người (Biên chế: 16 người, giáo viên mới tuyển dụng: 01 người (Hợp đồng dưới 01 năm), ĐH: 14 người; TC: 04 người (đang theo học trên chuẩn);

+ Nhân viên: 02 đ/c, trong đó gồm Kế toán+văn thư: 01 người; BV: 01 hợp đồng 68.

. 100% CBGVNV tâm huyết với nghề, tích cực tự học tự bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ tay nghề, đoàn kết, nhất trí cao dành đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ được các cấp, các Ngành ghi nhận.

– Học sinh:

* Tổng số: 136 cháu (nữ: 60 cháu; DT: 24; hộ nghèo: 100 cháu):

– Nhà trẻ: 02 nhóm với 22 cháu; nữ: 12 cháu; DT: 8 cháu;

– Mẫu giáo: 06 lớp với 114  cháu; nữ: 48 cháu; DT: 16 cháu.

Trong đó: + Độ tuổi 3-4 tuổi: 02 lớp với 43 cháu; nữ: 17 cháu; DT: 05 cháu;

+ Độ tuổi 4-5 tuổi: 02 lớp với 43 cháu, nữ: 19 cháu; DT: 6 cháu;

+ Độ tuổi 5 tuổi: 02 lớp với 28 cháu; nữ: 12 cháu; DT: 5 cháu;

– Nhóm, lớp bán trú: 08/08 nhóm, lớp với 136 cháu đạt tỷ lệ 100%.

– Về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học

Nhà trường có diện tích, khuôn viên đảm bảo theo quy định. Khối phòng tổ chức hoạt động chung, phòng hoạt động học tập, khối phòng hành chính quản trị, bếp ăn bán trú, phòng vệ sinh cho trẻ, khu vệ sinh cho CBGVNV đảm bảo theo quy định. 100% các phòng được trang bị thiết bị, đồ dùng, đồ chơi tương đối đầy đủ, hiện đại đảm bảo cho công tác CSNDGD trẻ tiện sử dụng và đảm bảo an toàn; hệ thống thoát nước đảm bảo vệ sinh môi trường; hệ thống nước sạch đảm bảo nước uống cho CBGVNV và học sinh.

– Về quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội

Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, UBND huyện, Đảng ủy – UBND xã Ia Rvê. Đặc biệt nhà trường được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT huyện Ea Súp cùng với sự quan tâm phối kết hợp chặt chẽ của Ban đại diện hội CMTE.

– Về hoạt động và kết quả nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ

Nhà trường phát triển Chương trình GDMN do Bộ GD&ĐT ban hành đảm bảo theo quy định, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương của nhà trường và phù hợp với trẻ.

Tổ chuyên môn đã tích cực nghiên cứu và tham mưu được nhiều biện pháp cải tiến nhằm nâng cao chất lượng NDCSGD trẻ, giúp trẻ được phát triển toàn diện.

Hệ thống hồ sơ tổ chức hoạt động CSNDGD được xây dựng thực hiện và quản lý tương đối khoa học. Thực hiện đánh giá trẻ theo đúng quy định đảm bảo chính xác, tư vấn cho CMTE về các vấn đề liên quan đến sức khỏe, phát triển thể chất và tinh thần của trẻ, phối hợp với nhà trường thực hiện chế độ dinh dưỡng tại trường học đảm bảo cân đối, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng và hạn chế trẻ béo phì. Trẻ SDD thừa cân, béo phì hàng năm được can thiệp bằng các biện pháp phù hợp, tình trạng dinh dưỡng của trẻ được cải thiện so với đầu năm học.

Trong những năm học vừa qua, nhà trường đã triển khai đầy đủ, có chất lượng các hoạt động của Ngành, nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội. Với truyền thống 10 năm xây dựng và phát triển, Trường MN Họa Mi luôn đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ea Súp trao tặng giấy khen.